Ý nghĩa phong thủy của khu vực bếp ăn

0

Cập nhật ngày 24/02

Trong phong thủy, bếp được coi là một trong ba nhân tố quan trọng nhất của ngôi nhà. Nơi đây quyết định sự thịnh vượng của cả gia đình, sau đó là phòng ngủ, và cuối cùng là bàn làm việc và két sắt… Cũng có thể ví bếp giống như một phần nội tạng trong cơ thể chúng ta.

Ngoài ra, bếp còn có nhiều ý nghĩa phong thủy khác nữa mà chúng tôi sắp đề cập dưới đây, mời các bạn cùng theo dõi.

Những bài viết liên quan: 

Bếp cung cấp nguồn nhiên liệu quan trọng cho gia đình

Ở nhiều nước Đông Nam Á như Trung Quốc cũng rất chú trọng đến khu vực bếp. Vì nơi đây cung cấp nguồn nhiên liệu cũng như năng lượng sống cho toàn bộ gia đình. Bếp cũng chính là nguồn tài lộc, mang lại nhiều may mắn cho gia chủ.

Ý nghĩa phong thủy của khu vực bếp ăn

Xem thêm:  Hướng dẫn bài trí bàn thờ thần tài đúng phong thủy

Nếu biết cách bài trí bếp đúng phong thủy sẽ mang lại nhiều may mắn  

Phong thủy phòng bếp mới cần thiết phải coi trọng thực sự, khi bố trí gia chủ cần phải chú ý tới mệnh trạch của mỗi con người để làm sao đặt vị trí tốt nhất nhằm tăng cường sự tài lộc cũng như sức khỏe. Chính vì vậy, khi thiết kế xây dựng, gia chủ phải luôn quan tâm đến trạch mệnh. Để hội đủ điều kiện cho một không gian bếp theo đúng Phong thủy, nhà bếp cần đảm bảo những điều sau:

– Sạch sẽ thoáng mát, rộng rãi và khoảng trống để chế biến thức ăn.

– Phải có trang thiết bị hiện đại về máy hút mùi, hút ẩm.

– Tránh xa toilet, vì gần toilet sẽ là nơi thoát mùi xú ế. Gây ảnh hưởng môi trường trong khu vực bếp ăn, luôn cả sức khỏe cho bạn và đồ ăn thức uống…

– Phải có khu vực dành riêng cho dụng cụ làm bếp như dao, kéo, búa… tránh trường hợp không để những dụng cụ này trên bàn bếp cũng như gần bếp tọa. Sẽ ảnh hưởng rất lớn về sự đoàn kết cũng như sự hạnh phúc trong mỗi thành viên trong gia đình.

– Khu vực để bình ga phải an toàn khi sử dụng, luôn có bình chữa cháy bên cạnh bếp, đề phòng hỏa hoạn xảy ra đáng tiếc.

– Không để chổi quét nhà gần khu vực bếp nấu.

Ý nghĩa phong thủy của khu vực bếp ăn

Có thể bạn quan tâm: Những sản phẩm nội thất văn phòng Hòa Phát được nhiều người ưa thích hiện nay.

– Khu vực tủ lạnh phải xa khu vực bếp lò.

– Khu vực bồn nước rửa thức ăn phải bố trí tương đối xa bếp lò và luôn thấp hơn bếp nấu. Vì hỏa kỵ thủy.

– Màu sắc luôn luôn có màu tương đối nhạt. Vì nơi đây là khu vực nấu ăn nên phát ra năng lượng rât nóng. Do đó cần màu sắc dịu lại làm khống chế độ nóng trong bếp.

– Tránh cây đà ngang trên cao, đè bên bếp tọa. Rất dể xảy ra chủ nhân bị hao tốn tiền của.

– Không được đặt bếp tọa chéo góc hoặc xéo. Tuy không hạp hướng cho gia chủ nhưng cũng phải đặt vị trí cho ngay ngắn. Nếu bạn đặt không ngay ngắn rất dể gây ra bệnh về máu huyết…

– Tránh những góc nhọn đâm thẳng vào bếp lò.

– Bếp tránh bị nhìn trực diện từ bên ngoài cổng hay cửa phòng khách hoặc đối diện nhà vệ sinh.

– Theo phong thủy, vị trí của bếp còn phải tránh gió, tránh những nơi thường đi ngang. Gian bếp lộ thì bất lợi về tài lộc cho chủ nhân.

– Tránh bị quá ẩm thấp, tối tăm, phải có cửa thông gió, khử mùi để không khí lưu thông.

– Nếu không gian khu vực bếp rộng, có thể bố trí bàn ăn cho gia đình. Phải cách bếp nấu ít nhất 1m50. Lưu ý không cho góc nhọn của bàn ăn trực xung với bếp tọa.

– Khu vực để chén dĩa, chọn cho phù hợp và có cửa che chắn, tránh dầu mỡ chiên xào khi nấu nướng phát tán vào chén dĩa… làm dơ bẩn và hoen ố. Và cũng tránh trường hợp ruồi, muỗi, rắn, rít, chuột bọ bu đậu vào, dễ gây bệnh.

– Trên tường nên treo tranh ảnh mang ý nghĩa ăn uống như chén, dĩa, trái cây… tránh treo tranh ảnh hình kỳ thú, kinh dị.

– Trường hợp phòng bếp quá nhỏ. Các bạn nên treo một cái phong linh (chuông gió) ở trên trần nhà của bếp nấu, có tác dụng làm cho khu vực bếp rộng ra. Đối diện bếp nấu nên gắn một cái gương to nhằm tăng cường hỏa vượng.

– Nếu cần thiết đặt bàn thờ thần Táo  thì nên đặt vào đối diện hướng Nam hoặc đặt vào hướng hợp tuổi với gia chủ.

Trên đây là một vài ý nghĩa quan trọng của khu vực bếp ăn và những điều cần lưu ý khi thiết kế bếp. Hi vọng bạn sẽ có thêm những kiến thức bổ ích để cải thiện, cũng như xây mới khu vực này một cách tốt hơn.

Share.

Comments are closed.