Làm thế nào để lựa chọn tủ bếp phù hợp?

0

Cập nhật ngày 24/02

Việc lựa chọn nội thất cho phòng bếp, đặc biệt là tủ bếp chưa bao giờ là dễ dàng. Làm sao để lựa chọn được chiếc tủ vừa đẹp, vừa hợp với căn bếp. Thậm chí như đẹp hay chưa đẹp, hợp còn cần phải giải quyết vấn đề tủ bếp này, quầy bar kia có thời trang, có ấn tượng, có thể hiện phong cách hay không…?

Bạn cần xác định điều gì khi lựa chọn tủ bếp?

Khi lựa chọn tủ bếp cho căn bếp của mình. Trước hết bạn cần xác định được mục đích định hướng căn bếp sẽ trở nên như thế nào? Từ đó bạn sẽ khoanh vùng được loại tủ bếp phù hợp nhất, ưng ý nhất cho không gian bếp của gia đình và những lưu ý khi trang trí phòng ăn tiện nghi và hợp phong thủy.

Khi chọn tủ bếp đi theo nhà

Nếu không gian phòng khách của bạn sở hữu nhiều đồ đạc kiểu xưa, nội thất đã mang rõ chất hoài cổ, như nhà kiểu thời thuộc địa, nhà rường, nhà sàn… thì hệ thống tủ bếp gỗ thiên nhiên, có gờ chỉ, vòm khung, màu sắc từ vàng gỗ sồi đến sậm căm xe sẽ là lựa chọn chuẩn nhất vì dễ hoà hợp.

Khi chọn tủ bếp đi theo nhà

Và ngược lại, một dàn tủ bếp trắng xám đi cùng mặt đá đen hay solid surface trắng theo lối hi-tech sẽ được đa số gia chủ tin rằng khá hợp với nội thất phong cách hiện đại, làm ngược lại thì ắt xảy ra xung khắc giữa cũ và mới nếu không khéo phối hợp.

Lấy công năng làm nền tảng để lựa chọn thiết kế tủ bếp

Với cách này, chúng ta có thể là dù nhà có làm theo phong cách gì đi chăng nữa bạn vẫn có thể chọn hệ thống tủ bếp sao cho dễ sắp xếp và thuận tiện nhất trong sử dụng.

Lấy công năng làm nền tảng để lựa chọn thiết kế tủ bếp

Trên thực tế, nhiều người quan niệm bếp tiện dụng là bếp ít tủ kệ phức tạp, bày hết tất cả ra trong tầm nhìn và tầm với, dễ vệ sinh lau chùi bảo trì và thậm chí thay đổi. Quan niệm này không hẳn sai bởi đôi khi phù hợp với thực tế và túi tiền người sử dụng, tuy vậy các thương hiệu kệ bếp hiện đại cũng lấy công năng và tính tương tác trong sử dụng làm chính nên không khó để chọn và bố trí cho ngôi nhà hiện nay. Thậm chí có thể chọn loại bếp rời theo module có thể dễ dàng ghép nối, di chuyển khi cần.

Chọn tủ bếp đi theo bộ

Cách chọn lựa này căn cứ vào gu thẩm mỹ của người sử dụng và yếu tố văn hoá của từng địa phương để chọn sao cho không bị lạc lõng với chung quanh.

Chọn tủ bếp đi theo bộ

Vì tủ bếp dùng gỗ tự nhiên, ốp lát đá bề mặt thô mộc sẽ hợp với các không gian nhà và bếp mang tính âm (tĩnh lặng, hoài niệm, thâm trầm). Trong khi đó hệ thống kệ bếp bằng gỗ nhân tạo, có nhiều kim loại và nhựa, chất liệu tổng hợp, màu sắc đen trắng hoặc rực rỡ, đường nét mạnh… sẽ dùng thích ứng với các không gian bếp mang tính dương (vui vẻ, trẻ trung, mạnh mẽ), trong cơ cấu gia đình trẻ tuổi, bếp mở và gắn với nơi giải trí của gia đình, bạn bè.

Bếp của đa số hay thiểu số

Để tránh những mâu thuẫn gia đình trong quá trình chọn lựa hệ thống tủ bếp, có thể chấp nhận sự hoà trộn và thoả hiệp tuỳ theo từng vị trí.

Ví dụ như phần khung của tủ bếp thì nghe lời chồng chọn cách ăn chắc mặc bền (thậm chí đổ tấm đan, xây gối gạch cho… chắc) còn phần bề mặt hoàn thiện bằng MDF sơn mờ hay phủ melamine tuỳ ý vợ chọn. Có người cho rằng mặt bàn bếp trắng dễ phát hiện dơ để mà lau, người khác lại muốn dùng mặt đá đen trông cho nó… sạch.

Vấn đề là biết chọn lọc, ưu tiên các phần chính của không gian bếp đáp ứng đối tượng nào sử dụng nhiều hơn để “phục tùng đa số”, còn các tiểu tiết hoặc vị trí đặc thù như quầy bar, sàn nước… thì có thể tuỳ theo sở thích riêng, miễn không gây ra lệch pha là được.

Tư vấn của nhà thiết kế nội thất

Ở góc độ chuyên môn, nhiều nhà thiết kế khi tư vấn hoặc cùng khách hàng của mình khi lựa chọn nội thất cần hình dung trước không gian bếp đó cần hệ thống tủ bếp tương ứng ra sao, cho nên yếu tố hài hoà và phong cách tủ bếp ứng với không gian kiến trúc luôn được ưu tiên chú trọng, hơn là sự độc đáo hay giá cả cao thấp. Một bộ bàn ghế ăn hấp dẫn, vài bức tranh có gu khi đặt để đúng chỗ sẽ thể hiện được gu thẩm mĩ của chính gia chủ.

Tư vấn của nhà thiết kế nội thất

Đồng thời, nội thất bếp phù hợp còn giúp kiến trúc sư, nhà thiết kế nội thất thở phào nhẹ nhõm, bởi thực tế đã có không ít trường hợp nhà có phần cứng – tức là không gian bếp, dây chuyền sử dụng thì ổn nhưng phần mềm – phụ kiện làm bếp, đèn trang trí, vật dụng bị “lệch pha”, từ đó khiến cho tổng thể ngôi nhà không được đúng ý tưởng thiết kế ban đầu.

Xem thêm một số mẫu bàn ghế ăn sang trọng, ấn tượng của nội thất Hòa Phát tại đây.

Tuy nhiên, để đạt được tính hài hoà thì lại không dễ, hay nói cách khác, sự hài hoà ở mức độ nào thường khó đo lường cụ thể, không hề có những bắt buộc rõ ràng và nhiều khi gia chủ phải chấp nhận các phép “thử và sai” với chi phí không nhỏ. Ví dụ nội thất toàn nhà hiện đại trắng trẻo, nhưng gia chủ lại thích hệ thống bếp phải dùng gỗ tự nhiên để tạo sự sang trọng thì quả là không dễ cho việc kết nối và đồng bộ về mặt phong cách.

Trên đây là những kinh nghiệm được một số nhà thiết kế đúc kết qua thực tế, dù chưa bao quát hết và đi vào chuyên môn sâu, nhưng ít ra cũng mang tính chất cơ bản có thể tham khảo để việc chọn lựa hệ thống bếp được dễ dàng hơn, hiệu quả hơn, đáp ứng đủ về công năng cũng như thẩm mỹ.

Share.

Comments are closed.