Những lưu ý khi trang trí phòng ăn tiện nghi và hợp phong thủy

0

Cập nhật ngày 24/02

Nhà bếp là nơi không thế thiếu trong bất kỳ căn nhà nào. Tuy vậy, sắp sếp đồ đạc và bài trí phòng ăn như thế nào để có một không gian ăn uống và hợp phong thủy thì không phải ai cũng biết. Dưới đây là một số lưu ý để bạn tham khảo khi bài trí trong không gian bếp của mình.

1. Bố trí bàn ăn

Bàn ăn là nơi quầy quần của gia đình trong mỗi bữa ăn hằng ngày vì vậy cần phải lựa chọn cẩn thận để đảm bảo sự tiện dụng trong quá trình sử dụng.
Cách chọn bàn ăn: theo phong cách truyền thống, người ta thường sử dụng bàn hình tròn, biểu thị sự sum họp. Ngoài ra, bàn có thể là hình vuông, hình chữ nhật hoặc elip, tránh chọn bàn ăn có góc nhọn, nhiều cạnh hoặc hình bình hành. Bàn ăn nên đặt ở chỗ khuất, không nên đặt gần cửa ra vào. Bàn ăn cũng không nên đặt đối diện với bàn thờ tổ tiên hay thờ thần. Vì diện tích hẹp phải đặt như vậy thì nên đặt bàn ăn ra xa một chút và lùi ra hai bên, tránh trường hợp bàn ăn và bàn thờ ở trên một đường thẳng.

Dự án Flower - Tower

Dự án Flower – Tower – Thiết kế nội thất chung cư 160m2 cho gia đình nhiều thế hệ

Thông thường, bàn ăn thường được đặt ở cạnh cửa sổ hoặc ở giữa phòng ăn. Khi đặt bàn ăn nên lưu ý tránh để bàn đối diện trực tiếp với cửa phía trước và phía sau của căn phòng. Nếu bạn sống trong nhà nhiều tầng thì nên chọn tầng 2 làm nơi bố trí phòng ăn cho gia đình mình.

Một điều cấm kỵ cần lưu ý theo phong thủy đó là không đặt bàn ăn ở phòng có xà ngang treo lơ lửng trên đầu vì sẽ dẫn đến gia chủ bất minh, nhân khẩu hao hụt. Ngoài ra, bạn cũng không nên để ánh sáng của đèn chiếu từ trên cao thẳng xuống khu vực bàn ăn gây ảnh hưởng đến khẩu vị và trạng thái tinh thần của người dùng bữa.

2. Đối với khu vực bếp nấu

Theo thuật phong thủy không nên đặt bếp nấu ăn nhìn thẳng ra cửa chính hay phía sau bếp là cửa sổ vì gió sẽ thổi vào bếp từ những cửa này, đặc biệt không nên đặt bếp nấu ở cạnh cửa sổ có mặt trời phía Tây chiếu vào, cũng không nên đặt bếp ở gần phòng ngủ vì bếp nóng bức. Ngoài ra, một điều đáng lưu tâm nữa là tránh đặt bếp nấu ăn kẹp giữa hai vật dụng mang theo nước như máy giặt, tủ lạnh, bồn chậu rửa bát vì thuỷ kị hoả.

Nhà bếp tiện nghi, hiện đại mà bất cứ người nội trợ nào cũng mong muốn sở hữu.

Nhà bếp tiện nghi, hiện đại mà bất cứ người nội trợ nào cũng mong muốn sở hữu.

Phòng ăn và chỗ nấu nướng thường đặt gần nhau trong một căn phòng. Tuy nhiên, khi bố trí hai khu vực này cần phân chia diện tích hài hòa, không nên chiếm quá nhiều diện tích của nhà bếp. Điều này không chỉ gây bất tiện cho việc nấu nướng và ăn uống mà còn dễ gây xung đột luồng khí khi đi vào phòng.

Xem thêm: Sofa văn phòng Hòa Phát đem đến cảm nhận khác biệt.

3. Vị trí đặt tủ lạnh

Ngày xưa, ông cha ta chưa có tủ lạnh nên trong các tài liệu về phong thủy của người xưa để lại chưa đề cập tới vấn đề này. Nhưng theo quan điểm được nhiều người đồng tình nhất về cách đặt tủ lạnh là nên đặt nó ở hướng lành (Bắc, Đông Nam), vì tủ lạnh là loại máy móc vận hành liên tục. Nếu như đặt ở hướng dữ sẽ làm chấn động đến các sao dữ, và kích động nó gây rối.
Trên đây là một số lưu ý về cách bố trí nội thất trong căn bếp cho gia đình bạn.

Share.

Comments are closed.