6 cách bố trí phòng bếp theo phong thủy

0

Cập nhật ngày 24/02

Có rất nhiều cách bố trí và trang trí nhà bếp sao cho hợp phong thủy. Tuy nhiên không phải ai cũng biết điều này.

Không gian bếp của mỗi gia đình không chỉ là không gian để người nội trợ thỏa sức trổ tài, biểu diễn sở thích của mình mà căn phòng bếp còn là nơi cả gia đình quây quần bên mâm cơm ấm cúng. Chính vì thế cần bố trí không gian bếp hợp phong thủy để mang lại vận khí tốt và may mắn cho gia đình. Hãy tham khảo 6 cách bố trí phòng bếp theo phong thủy dưới đây của noithathoaphat.biz.vn

1. Đặt bếp nấu và bồn rửa theo khung chữ L

Phong thủy trong phòng bếp, vị trí đặt bếp nấu có quan hệ mật thiết đến tài vận. Bởi bếp nấu đại biểu cho Hỏa, mà bồn nước đại diện cho Thủy, quan hệ Hỏa-Thủy như thế nào mới không xung khắc nhau.

Nếu đặt bếp nấu và bồn nước là một đường thẳng, thì Hỏa Thủy xung khắc nhau dữ dội, cho nên tốt nhất là đặt bếp nấu và bồn rửa theo hình chữ “L”, sẽ không xung khắc nhau, cả nhà bình an.

Đặt bếp và bồn rửa theo  hình chữ L

Đặt bếp và bồn rửa theo  hình chữ L

2. Không đặt bếp hướng có gió lùa

Theo quan niệm phong thủy học, phòng bếp khi thiết kế đảm bảo yếu tố “tàng phong tụ khí”, tức là tránh gió để tụ được khí, vì vậy tối kỵ khi bếp ở hướng bị gió lùa.

Nếu bếp nhìn thẳng ra cửa chính hoặc phía sau bếp có cửa sổ đều không tốt, vì khi đó gió thổi từ cửa vào hoặc từ cửa sổ vào bếp. Ngoài ý nghĩa phong thủy, nếu đặt bếp ở hướng gió thổi, khi gió to, lửa liếm ra 4 phía có thể gây hỏa hoạn nguy hiểm.

Không gian bếp thoáng đãng

Không gian bếp thoáng đãng

Nếu bạn cần thông tin cho việc sắp xếp vị trí nội thất cho phòng ngủ, có thể tham khảo tại Bố trí phòng ngủ, cần lưu ý những gì?

3. Không đặt tivi trong bếp

Bạn có thể kết hợp phòng bếp với phòng ăn để tiết kiệm không gian, tạo sự tiện lợi cho việc dọn thức ăn. Tuy nhiên, không nên đặt tivi trong nhà bếp, vì như vậy sẽ khiến các thành viên trong gia đình không tập trung mà chỉ chú ý đến các chương trình tivi.

Ngoài ra, các cháu bé cũng thường mê xem tivi mà ăn chậm, vừa ăn vừa xem tivi dễ dẫn đến đau bao tử, ảnh hưởng đến thị giác, v.v..

4. Vị trí đặt hũ gạo

Ngày nay, thùng đựng gạo thường đặt kín đáo trong các ngăn tủ ngay dưới bếp. Theo phong tục tập quán, trong bữa ăn của người phương Đông không thể thiếu cơm gạo. Nên đặt nó tại nơi kín đáo ở hướng Tây Nam hay Đông Bắc của bếp và được kê lên để chống ẩm. Tránh đặt nó ở hướng Đông và đặt quá cao.

5. Chọn và đặt bàn ăn tại phòng bếp

Cách chọn bàn ăn: Theo phong cách truyền thống, người ta thường sử dụng bàn hình tròn, biểu thị sự sum họp. Ngoài ra, bàn có thể là hình vuông, hình chữ nhật hoặc elip, tránh chọn bàn ăn có góc nhọn, nhiều cạnh hoặc hình bình hành.

Bàn ăn trong nhà bếp

Bàn ăn trong nhà bếp

Bàn ăn nên đặt ở chỗ khuất, không nên đặt gần cửa ra vào. Bàn ăn cũng không nên đặt đối diện với bàn thờ tổ tiên hay thờ thần. Vì diện tích hẹp phải đặt như vậy thì nên đặt bàn ăn ra xa một chút và lùi ra hai bên, tránh trường hợp bàn ăn và bàn thờ ở trên một đường thẳng.

6. Tránh đặt nhà bếp đối diện nhà vệ sinh

Bếp nấu là nơi nấu đồ ăn thức uống cho cả nhà, vì vậy cần phải giữ vệ sinh, nếu không thì bệnh tật sẽ vào người qua đường ăn uống, làm hại đến sức khỏe.

Nhà vệ sinh có rất nhiều thứ bẩn và vi trùng vì vậy bếp nấu không nên đặt gần nhà vệ sinh. Đặc biệt cửa bếp không đặt đối diện với nhà vệ sinh.

Hi vọng với những gợi ý trên bạn có thể chọn cho căn nhà bếp nhà mình những cách bày trí phù hợp, hợp phong thủy nhất. Để mang lại an lành thịnh vượng cho ngôi nhà của mình.

Share.

Comments are closed.