Nguyên tắc cơ bản khi vệ sinh và bảo quản đồ gỗ ngày mưa bão

0

Cập nhật ngày 01/09

Việt Nam nằm trong khu vực khí hậu nhiệt đới. Mưa gió, bão lũ xảy ra thường xuyên. Bảo quản đồ đạc như thế nào trong thời tiết như vây. 

Sau đây là những nguyên tắc cơ bản khi vệ sinh và bảo quản đồ gỗ ngày mưa bão được noithathoaphat.biz.vn tổng hợp lại.

Tại sao nên bảo quản đồ gỗ trong những ngày mưa bão?

Dĩ nhiên không chỉ có đồ gỗ mà tất cả các đồ đạc trong nhà đều nên được bảo quản. Bất kể là trời mưa bão hay không. Tuy nhiên mưa bão là điều kiện đặc thù của thời tiết, tác động xấu, gây hậu quả nghiêm trong hơn nên chúng ta phải chú ý hơn. Những ngày mưa bão, độ ẩm trong không khí tăng cao. Đồ gỗ thường có các lỗ li ti. Do đó chúng có khả năng hút ẩm rất cao. Nhất là các đồ đạc đã dùng lâu năm hay cất dữ lâu trong kho. Do vậy chúng ta cần có sự quan tâm đặc biệt hơn đến chúng.

Các cách vệ sinh đồ gỗ trong thời tiết mưa bão

Sử dụng giấy nhám

Với những đồ vật đã có thâm niên sử dụng lâu, bạn nên vệ sinh bề mặt của chúng để hạn chế tối đa việc đồ gỗ hút ẩm. Sử dụng giấy nhám được xem là một cách cực kỳ hiệu quả. Bạn dùng chùi hết lớp ẩm mốc bám bên ngoài đồ gỗ. Sau đó dùng loại sơn bảo vệ chống ẩm sơn 2-3 lớp lên bề mặt gỗ. Lớp sơn này sẽ giúp chống lại nấm mốc.

Bạn nên tiến hành vệ sinh đồ gỗ một cách thường xuyên

Bạn nên tiến hành vệ sinh đồ gỗ một cách thường xuyên

Sử dụng các loại nước tẩy rửa chuyên dụng dành cho đồ gỗ

Đây cũng là một cách được sử dụng khá phổ biến và đem lại hiệu quả cao. Những dung dịch tẩy rửa chuyên dụng sẽ giúp cho đồ gỗ nhà bạn sạch vết ẩm mốc, sáng bóng như mới. Tuy nhiên, chúng tôi phải đặc biệt lưu ý với bạn rằng, không nên sử dụng các loại nước tẩy rửa bên ngoài. Vì trong thành phần của chúng có các chất gây ăn mòn. Nếu bạn sử dụng nhiều sẽ gây hư hỏng cho vật dụng của gia đình bạn.

Hạn chế việc gỗ tiếp xúc với nước

Trong thời tiết mưa bão, độ ẩm trong không khí đã cao rồi. Vì vậy bạn không nên để cho đồ gỗ tiếp xúc nhiều với nước nữa. Như vậy càng làm tăng độ ẩm cho gỗ. Như vậy sẽ rất dễ gây ra những hư hại không đáng có.

Cách bảo quản đồ nội thất bằng gỗ trong thời tiết mưa bão

Không nên để những đồ dùng bằng gỗ ở nơi dễ bị nước mưa hắt vào

Bạn nên chú ý điều này. Như chúng tôi đã đề cập ở trên, về mùa mưa bão, độ ẩm sẽ tăng cao. Do vậy việc hạn chế để đồ gỗ tiếp xúc với nước là điều nên làm đầu tiên. Như vậy bạn mới có thể bảo vệ chúng khỏi các hư hại. Khi ngoài trời có mưa lớn, bạn nên đóng hết cửa lại. Điều này vừa bải vệ bản thân tránh khỏi bị thương, vừa hạn chế sự hư hại của các vật dụng khi bị nước mưa tạt vào. Đặc biệt là các đồ nội thất bằng gỗ. 

Nếu biết cách bảo quản, đồ nội thất nhà bạn sẽ luôn giữ được vẻ tươi mới

Nếu biết cách bảo quản, đồ nội thất nhà bạn sẽ luôn giữ được vẻ tươi mới

Để đồ nội thất tránh những nơi có độ ẩm cao trong nhà

Những khu vực như nhà tắm, vòi rửa, lối đi lại gần cửa lúc bình thường đã có độ ẩm khá cao. Thêm vào điều kiện thời tiết có mưa bão thì chắc chắn là điều kiện cực kỳ bất lợi cho các đồ dùng bằng gỗ. Vì vậy bạn không nên đặt đồ dùng nội thất bằng gỗ ở những nơi này. 

Bật điều hòa hoặc sử dụng các dụng cụ để sấy khô cho chúng

Biện pháp khá hay mà bạn nên áp dụng để bảo quản tốt cho đồ nội thất nhà bạn. Sử dụng cách này sẽ giúp cho độ ẩm trong nhà nhanh chóng lấy lại được sự cân bằng. Qua đó có thể tránh được những hư hại cho các đồ dùng bằng gỗ.

Share.

Comments are closed.