Phân biệt ván MFC và MDF

0

Bản chất của 2 loại ván MFC và MDF đều là cốt gỗ công nghiệp, thông qua việc chế biến, gia công sản phẩm tạo thành các tấm ván có kích cỡ tiêu chuẩn khác nhau được sử dụng làm vật dụng nội thất. Các sản phẩm như: bàn làm việc, giường tủ, kệ sách cũng có thể được làm từ các chất liệu này.

Vào những năm 1980 ván MFC không được nhiều khách hàng ưa chuộng, họ tìm đến các mặt hàng khác như: gỗ Finger, gỗ tự nhiên, gỗ thịt hoặc Veneer để thay thế. Tuy nhiên, trong một khoảng thời gian dài như vậy loại gỗ công nghiệp tưởng như bị quên lãng lại được sử dụng nhiều hơn so với ban đầu gấp nhiều lần.

Ván MFC

Ván MFC
Ván MFC có tên đầy đủ là (melamine faced chipboard) thực chất là gỗ công nghiệp đã qua chế biến và xử lý. Phần lớn các dụng cụ văn phòng như: bàn, tủ, kệ, hộc…của các công ty nội thất uy tín như: nội thất Hòa phát, nội thất 190 đều được sản xuất từ vật liệu này. Bởi vậy, ngày nay các loại cốt gỗ, trong đó có MFC được sử dụng thay thế gỗ tự nhiên đem lại hiệu quả kinh tế cao.

Sản phẩm sau khi sản xuất nhìn bề ngoài không khác gì các thớ gỗ tự nhiên, có khá nhiều bề dày có thể lựa chọn, nhưng đa phần các doanh nghiệp sử dụng bề dày tiêu chuẩn: gỗ công nghiệp có độ dày 18mm, 25mm. Hầu hết mọi người đều nghĩ MFC là mặt hàng chất lượng thấp rẻ tiền, không được ưa chuộng, nhưng để tìm hiểu sâu hơn, và hiểu bản chất vấn đề một cách khoa học thì bạn cần phải biết thêm các thông tin sau.

Thực chất ván MFC được làm nên từ nhiều hạt gỗ thật (gom nhặt những cành cây, chẽ cây nhỏ, đem nghiền, và ép ở nhiệt độ cao…). Chất lượng của ván phần lớn phụ thuộc vào mật độ của các hạt gỗ, tức là mật độ càng dày thì độ chắc chắn và bền bỉ của gỗ càng cao và ngược lại.

Nhiều nhà sản xuất tham rẻ sử dụng mật độ gỗ thấp – những đồ nội thất này chỉ mang tính chất thương mại, bởi vậy sử dụng ván mật độ gỗ cao, cũng không thể uống cong, sau được cắt thành hình với những kích thước khác nhau. Sau đó có thể sử dụng để làm đồ nội thất như: bàn, tủ, giường, kệ…

Ván MDF

Ván MFC
Ván MDF tên khoa học Medium density fiberboard là một loại ván dăm được làm từ composite. Chính xác nó được làm từ chất thải gỗ, và được kết dính lại với nhau bằng nhiệt, keo, áp lực để tạo thành các thỡ gỗ cứng. Bởi vậy Vào những năm 1960 khi vừa mới được phát minh, ván MDF được sử dụng hầu hết trong các lĩnh vực xây dựng, không chỉ linh hoạt, mà còn đem lại hiệu quả kinh tế cao. Có thể dùng ván để làm các sản phẩm nội thất như: bàn, tủ, kệ… Bề mặt ván MDF trơn tru và khả năng chống cong vênh tốt.

Cùng cách làm, chất liệu khác nhau, các sản phẩm nén khác như: partical Board hoặc Chipboard đều không thể vượt mặt được ván MDF về độ bền đẹp và kéo dài tuổi thọ với thời gian.

MDF là vật liệu tốt hơn so với các loại vật liệu phổ biến khác, với các lý do sau:

Kết cấu: Ván MDF có kết cấu rất trơn tru, chủ yếu do các dăm gỗ sử dụng tạo nên MDF có độ mịn nhất định và tốt.
Khi gia công làm sản phẩm: Ván MDF cũng là loại vật liệu tuyệt vời vì phần cắt, vết cắt trở nên mịn màng ngay lập tức, sau khi được xẻ thay vì là các cạnh lởm chởm của các vật liệu khác như ván gỗ.

Khi được sơn phủ: Ván MDF sau khi được sơn sẽ tạo độ bền đẹp, giữ màu lâu, là một sản phẩm tương đối đẹp, điều mà không thể xảy ra với các loại cốt gỗ composite khác. Ván MDF có khả năng chịu được độ ẩm nhất định, không bị bung nở, phồng rộp trong môi trường có độ ẩm cao.

Đánh giá bài viết
Chia sẻ

Chức năng bình luận đã bị đóng