Vẻ đẹp hoài cổ và hiện đại của biệt thự ngoại ô

0

Cập nhật ngày 24/02

Khéo léo pha trộn giữa cũ và mới, sắp đặt không gian để gợi mở những hồi ức một cách tinh tế, êm đềm. Ngôi biệt thự ngoại ô này thật quyến rũ với gỗ là ngôn ngữ chính. Dẫu phải đi về giữa hai nơi – trung tâm thành phố và nhà ở ngoại ô này – chủ nhà vẫn cảm thấy tâm đắc cho thời gian bỏ ra để tìm về chốn riêng lắng dịu.

Dáng dấp kiến trúc tuy tân thời với cách lựa chọn vật liệu ốp tường là những phiến đá thô mộc, cách đan xen những chi tiết gỗ từ ô cửa, từ cột gỗ hàng hiên đến lan can, cầu thang, các chi tiết trang trí hay diềm mái… Một không gian đẹp mang sắc màu hoài cổ với những nếp nhà gỗ xưa. Những cây cột bóng nhẫy kê trên tán đá tròn được tạo hình mềm mại. Nhưng nó không gợi vẻ âm u thâm trầm mà rất cách điệu để tạo nên những không gian thoáng đãng hiện đại với những vì kèo, kẻ gỗ, đầu kè được cách điệu và đơn giản hóa. Nội thất ngôi nhà là các không gian đan cài hợp lý các chi tiết truyền thống – hiện đại: bộ ghế sofa Fami cao cấp thay cho sập gụ, trường kỷ ngày xưa, mà vẫn rất “ăn” nhờ có đường nét cổ điển; lan can kính vẫn đủ “chất” nhờ hòa giữa không gian nhiều hoa văn gỗ; mặt thang gỗ và tay vịn gỗ bọc kính cũng rất duyên.

Vẻ đẹp hoài cổ và hiện đại của biệt thự ngoại ô

Vẻ đẹp hoài cổ và hiện đại của biệt thự ngoại ô

Đáng chú ý là cách vận dụng gỗ để hóa giải những chi tiết mang đậm tính kỹ thuật của thiết bị hiện đại. Rải rác đó đây là những chiếc tủ, kệ chạm trổ giả cổ bao bọc lấy những máy điều hòa, khéo léo che khuất hệ thống xử lý nhiệt. Không gian bếp đủ tiện nghi hiện đại, vẫn dành nguyên một tấm gỗ làm mặt bàn cho khu vực ốc đảo, kết hợp độc đáo dưới gầm là một tủ kính để chén bát. Bếp và khu vực ăn ôm quanh một tiểu cảnh xanh mát, có mặt nước với sen, lục bình, có khạp nước của ngày xưa, có dây trầu bà quấn quít.

Chất liệu gỗ với màu nâu trầm chủ đạo làm cho ngôi nhà trở nên yên bình hơn trong không gian ngoại ô yên ả. Sự tinh tế trong việc kết hợp pha trộn đồ nội thất đã mang đến một không gian sống động, gợi nên hình ảnh một cuộc sốn lý tưởng…

Vẻ đẹp hoài cổ và hiện đại của biệt thự ngoại ô

Vẻ đẹp hoài cổ và hiện đại của biệt thự ngoại ô
Nhìn từ bên trong, căn nhà có phong cách đậm chất Á Đông. Dù màu đỏ nổi bật của nội thất ở phòng khách; những họa tiết mặt người trên những chiếc gối ở phòng nghe nhìn, ngỡ là “Tây” nhưng nó lại gợi sự liên tưởng về một không gian cung đình của ngày trước. Sự tinh tế nằm ở cách ẩn giấu sắc màu hoài cổ trong những chi tiết ngỡ như rất tân thời, tạo nên một tổng thể vừa sâu lắng nhưng cũng rất sống động. Nó gợi nên hình ảnh của một cuộc sống yên bình nhưng không trống rỗng, trầm lắng nhưng không u buồn. Một sự hoài cổ đầy lãng mạn mà cũng rất thực tế, không chìm vào quá khứ đến mức quên đi sự tận hưởng sự sống động của cuộc sống hiện tại. Nhìn rộng ra, cả khu nhà nằm bên bờ sông mát rượi với chòi nội thất bằng gỗ mang lại không gian ấm áp, xinh xinh nghiêng soi hồ nước hữu tình như đưa ta về những ngày xưa yên ả. Đã vậy, trong khuôn viên sân vườn lại có cả một thửa đất trồng mấy luống rau thay cho buổi chợ, mấy gốc cây ăn trái thân quen của vườn xưa và cả bụi chuối quê…

Vẻ đẹp hoài cổ và hiện đại của biệt thự ngoại ô

Vẻ đẹp hoài cổ và hiện đại của biệt thự ngoại ô

Vẻ đẹp hoài cổ và hiện đại của biệt thự ngoại ôVẻ đẹp hoài cổ và hiện đại của biệt thự ngoại ô

Bên ngoài là một khung cảnh thanh bình, và cũng là một không gian tận hưởng quá tuyệt vời

Vẻ đẹp hoài cổ và hiện đại của biệt thự ngoại ô

TC KTND 7.2014

Share.

Comments are closed.